Đoàn Dự đích ngạc mộng nhân sinh [Chương 13]

Trận đánh vừa nãy làm Nhạc Lão Tam thấy rất sung sướng, sao có thể chấp nhận để Mộ Dung Phục mang theo Đoàn Dự rời khỏi được, tay lão lập tức phóng chiêu đuổi theo.

Kiều Phong bước lên ngăn cản Nhạc Lão Tam, chưởng phong lướt qua vai lão, đẩy lão lui về sau, nói, “Dù anh em trong bang ta có bị ngươi giết hại hay không, một mạng người trước mắt rõ ràng đã chết trong tay ngươi, hôm nay nếu các hạ không giải thích rõ ràng, cũng đừng mơ tưởng dễ dàng rời khỏi nơi đây”.

Đoàn Dự đứng trên cành cây xa xa nhìn Kiều Phong, thấy hắn mặt đầy khí phách, oai phong lẫm liệt, không khỏi nghĩ, tuy kém hơn nguyên tác chừng mười tuổi, nhưng khí thế đó lại không… khác biệt chút nào.

Mộ Dung Phục một tay ôm Đoàn Dự nói, “Chúng ta đi thôi”.

“Chờ đã… “. Đoàn Dự giữ chặt tay áo Mộ Dung Phục, “Quay lại xem đi”.

Vốn Đoàn Dự cũng không thích xem cảnh đánh nhau này, nhưng giờ phút kết nghĩa anh em với đại ca Kiều Phong đang ở ngay trước mắt, Đoàn Dự nghĩ, nếu mình đã biết nội dung vở kịch, vì sao không cùng hắn kết bái trước, ngày sau khi bị tên Mộ Dung Phục này trêu đùa, còn có một chỗ dựa vững chắc.

Nghĩ đến đây, mặc dù không biết Mộ Dung Phục có muốn đi hay không, Đoàn Dự bất chấp việc phải tuân theo nguyên tác, vội túm tay y nói nhỏ, “Chẳng phải ngươi muốn phục quốc sao? Thừa cơ hội này ở lại, đến lúc đó tuỳ thời ra tay giúp đỡ Cái Bang một phen, sau này ngươi có chuyện gì cần, họ nhất định sẽ giúp cho ngươi”.

Theo nguyên tác, Mộ Dung Phục lúc nào cũng khắc sâu trong lòng mong ước phục quốc. Giờ Đoàn Dự lại dùng đến kế này, thì cũng chỉ là “Dĩ bỉ chi đạo, hoàn thi bỉ thân” (Lấy võ công của người khác để giết chính họ) thôi.

Mộ Dung Phục nhướng mày cười, ánh mắt nhìn thẳng Kiều Phong, môi lại dán sát bên tai Đoàn Dự, “Muốn ở lại xem náo nhiệt thì nói thẳng, cần gì phải kiếm cớ”.

Hai người đang đối thoại, cũng không biết Nhạc Lão Tam mắng hô cái gì, chỉ nghe thấy Kiều Phong nói, “Đã vậy, xin mời các hạ tạm lưu lại một ngày, ngày mai cùng chờ Vân Trung Hạc đến đối chất”.

Nhạc Lão Tam thu hồi trảo phong, nhếch miệng nói, “Mụ nội nó, lão tử mặc kệ các ngươi đối chất hay không đối chất, lão tử muốn chạy, lũ rùa chết các ngươi ai được cản ta”.

Mặc dù lúc này Kiều Phong không phải bang chủ Cái Bang, nhưng hắn xưa nay tính cách dũng cảm, hào sảng, lại quang minh chính đại, các anh em trong bang ai cũng tôn sùng, hiện giờ thấy Nhạc Lão Tam ăn nói hàm hồ như vậy, đệ tử Cái Bang không khỏi giận dữ muốn lao tới lấy đầu Nam Hải Ngạc Thần.

Đoàn Dự kéo kéo Mộ Dung Phục, “Chúng ta xuống đi”.

Mộ Dung Phục ôm Đoàn Dự phi xuống, đáp trước người Kiều Phong.

Đệ tử Cái Bang vừa mới được Kiều Phong bình ổn lửa giận, thấy Mộ Dung Phục và Đoàn Dự quay lại thì thắc mắc, chỉ thấy Đoàn Dự hô lên với Nhạc Lão Tam, “Nam Hải Ngạc Thần, ngươi còn nhớ ta không?”.

Nhạc Lão Tam quay đầu lại nhìn Đoàn Dự. Lão há mồm cười, ngũ quan xấu xí nhăn thành một đống, “Thằng nhãi, thì ra là ngươi, đại ca ngươi Mộ Dung Phục có đến đây không? Lão tử vẫn chờ tỷ thí với y”.

Ở đây không người nào không biết ‘Dĩ bỉ chi đạo, hoàn thi bỉ thân’ của Mộ Dung Phục. Y chưa tới hai mươi tuổi đã vang danh võ lâm, kiếm pháp siêu quần, võ công uyên bác, thái độ làm người lại không hề kiêu ngạo, chiêu hiền đãi sĩ, trong lòng mọi người đã sớm bái phục vị thiếu niên anh kiệt này. Nhưng hành tung của Mộ Dung Phục luôn thần bí, thường là thần long kiến thủ bất kiến vĩ (rồng chỉ thấy đầu, không thấy đuôi), những chuyện liên quan đến tung tích của y cũng chỉ dựa vào miệng lưỡi tam giáo cửu lưu* mà ra. Hiện tại nghe Nhạc Lão Tam nói thằng nhóc đó là đệ đệ của Mộ Dung Phục, nhớ lại vừa rồi thiếu niên kia đã gọi thằng nhóc là ‘hiền đệ’, mọi người chuyển tầm mắt sang người đứng bên cạnh Đoàn Dự, âm thầm đánh giá.

(* Tam giáo cửu lưu: Ba giáo phái là Nho giáo, Phật giáo, Ðạo giáo và 9 học phái lớn thời Chiến quốc là: Nho gia, Ðạo gia, Âm Dương gia, Phật gia, Danh gia, Mặc gia, Tung Hoành gia, Tạp gia, Nông gia. Từ này dùng để chỉ những người trong giang hồ.'”)

Đoàn Dự cười tủm tỉm dùng mắt hỏi Mộ Dung Phục, lúc thấy y nhướng mày nhìn mình, ý bảo để sau hẵng nói, hắn lập tức hô lớn với Nhạc Lão Tam, “Nam Hải Ngạc Thần, ca ca của ta hôm nay không đến. Bất quá ta đoán ngày mai y sẽ đến, không bằng ngươi ở đây chờ một ngày thử xem, thế nào?”.

“Bảo lão tử chờ tên Mộ Dung Phục kia? Hừ!”. Nhạc Lão Tam khinh thường hừ mũi, “Không có đạo lý, lão tử cũng không phải người kiên nhẫn. Con bà nó, con rùa chết nào đến đây lão tử cũng không chờ”.

Thấy Nhạc Lão Tam hùng hùng hổ hổ muốn bỏ đi, Đoàn Dự không chút hoang mang nói tiếp, “Ngươi đi rồi thì càng không có đạo lý. Ngươi ngẫm lại đi, không nói đến việc ngươi cùng ca ca ta luận võ, hiện giờ họ nói ngươi giết người… “. Bĩu môi liếc sang đám đệ tử Cái Bang đang đứng bên cạnh mà nói, “Tuy ta biết thái độ làm người của Nhạc Lão Nhị ngươi trượng nghĩa lại rất biết giữ lời, nhưng họ không biết. Hôm nay ngươi bỏ đi như vậy, rõ ràng là không kiên nhẫn, nhưng người ngoài nhìn vào sẽ tưởng rằng ngươi giết người lung tung rồi lại không có can đảm thừa nhận, ngươi sợ họ cho nên mới nhanh chóng đào tẩu”. Nói xong, thấy thần sắc Nhạc Lão Tam hình như có hơi lơi lỏng, hắn lại nói tiếp:

“Ta biết Nhạc Lão Nhị ngươi không phải chỉ có hư danh, nhưng đệ tử Cái Bang trải rộng khắp thiên hạ, nhiều người khó tránh khỏi việc truyền miệng, một truyền mười mười truyền một trăm, không biết sẽ nói ngươi thành hạng người nào. Ta muốn ngươi ở lại là để họ xem thử Nhạc Lão Nhị ngươi có phải loại người tham sống sợ chết chỉ dám làm mà không dám nhận hay không?”

Sau khi hắn nói xong, Nhạc Lão Tam liên tục gật đầu, “Được, thằng nhãi, ngươi làm ta thấy rất thoải mái”. Đoạn, lão quay sang Kiều Phong và đệ tử Cái Bang nói,

“Các ngươi nghe cho kỹ, Nhạc Lão Nhị ta không sợ phải đối chất với lũ rùa chết các ngươi đâu. Trưa mai, chúng ta sẽ gặp nhau ở nơi này”. Lão nói xong liền nhảy lên, thoáng cái đã không thấy bóng dáng.

Đệ tử Cái Bang nghe nói thiếu niên bên cạnh Đoàn Dự không phải là Mộ Dung Phục, trong lòng không khỏi thất vọng, nhưng thấy Đoàn Dự tâng bốc Nhạc Lão Tam làm lão chịu ở lại, họ mừng rỡ vội vàng tiến lên phía trước cảm tạ.

Thật ra cho dù Nhạc Lão Tam không muốn ở lại, Kiều Phong cũng tự có cách khiến lão không đi được, nhưng chung quy vẫn không tránh khỏi việc đánh nhau. Lúc này lại thấy Đoàn Dự chỉ trong mấy lời ít ỏi mà đã xoay chuyển thế cục, tâm sinh kính nể vội tiến lên chắp tay nói, “Rất cảm ơn vị tiểu huynh đệ đã nói thay, không biết quý tính đại danh của hai vị là…?”.

Đoàn Dự nghĩ thầm, dù sao sớm muộn cũng sẽ kết bái, nên đơn giản nói toạc ra, “Ta là Đoàn Dự, y là…”.

“Tại hạ họ Mộc, Mộc của thảo mộc”. Mộ Dung Phục cười đáp lễ.

Kiều Phong quay trở về, đi sang một bên bàn bạc với đệ tử Cái Bang.

Đoàn Dự châm chọc, “Còn họ ‘Mộc’ nữa chứ! Cái gì mà Mộc của thảo mộc, rõ ràng là Mộc của mộc đầu mà”.

Mộ Dung Phục nhếch môi cười, trêu tức nói lại, “Vừa rồi hai tiếng ca ca đó gọi rất hay, gọi một tiếng nữa đi, thế nào?”.

Đoàn Dự biết y sẽ không buông tha, một cước đạp lên chân y, lại bị y tránh được, trong lòng vừa tức vừa thẹn, ác thanh quát, “Ngươi nằm mơ đi!”.

Mộ Dung Phục vươn tay xoa xoa đầu hắn, giọng nói tràn đầy ý dạy bảo, “Hiền đệ ngoan, lợi dụng xong thì qua cầu rút ván, chẳng lẽ đây là tác phong của Đại Lý Đoàn gia ư?”.

Đoàn Dự lườm y một cái, biết có nói gì cũng không lại y, xoay người định bỏ đi, lại bị Mộ Dung Phục giữ chặt, “Hôm nay không đi được”.

Đoàn Dự hỏi, “Vì sao?”.

“Không phải ngươi muốn xem náo nhiệt sao? Nếu như ngươi muốn thì ở lại xem hết trận náo nhiệt này đi”. Mộ Dung Phục nửa thật nửa giả nói, thấy sắc mặt Đoàn Dự âm trầm, như đã có tác dụng, y không khỏi nhếch môi cười nói, “Đùa ngươi thôi. Đứa nhỏ này quả nhiên là thú vị, sau này có ngươi làm bạn, ta sẽ không nhàm chán nữa”. Nói xong, thấy Đoàn Dự lắc lắc thân mình muốn đi, vội vàng kéo hắn vào vấn đề chính, “Được rồi, ta hỏi ngươi, chẳng lẽ ngươi không nhìn ra việc này có gì khác lạ sao?”.

Đoàn Dự thấy y mười câu cũng có chín câu là trêu chọc mình, vốn nghĩ sẽ không để ý tới y, lại không kiềm chế được tính tò mò, thốt lên hỏi, “Khác lạ chỗ nào?”.

Mộ Dung Phục cong môi cười khẽ, con ngươi như chiếc gương sáng trong veo, nói nhỏ, “Tây Hạ Nhất Phẩm Đường và Trung Nguyên đang có tranh cãi, tứ đại ác nhân bị Nhất Phẩm Đường thu về làm việc dưới trướng, họ vẫn chưa biết chuyện gì. Nhưng nếu hôm sau đám người Vân Trung Hạc đến, việc này tất sẽ nói rõ, đến lúc đó quan hệ thiệt hơn thế nào, cũng không đơn giản là thù hận cá nhân giữa Cái Bang và Nhạc Lão Tam nữa”.

Đoàn Dự âm thầm suy nghĩ cẩn thận cũng thấy rất có đạo lý. Nghĩ lại, bản thân tới nơi này là vì hưởng phúc, không lý do gì phải đánh nhau với họ. Hắn nói với Mộ Dung Phục, “Vậy chúng ta đi mau”.

Mộ Dung Phục nhịn không được đưa tay nhéo mặt Đoàn Dự một cái, vô cùng hài lòng nói, “Không đi được. Là ngươi bảo muốn ta ở lại, tính toán lo liệu việc phục quốc. Lúc này tuy dự định rơi vào mơ hồ, nhưng ta cũng không thể để họ phá hỏng hết kế hoạch của ta”.

“Kế hoạch?”. Đoàn Dự theo bản năng hỏi tiếp, “Là chỉ việc ngươi đang dùng thân phận giả làm nội gián ở Tây Hạ Nhất Phẩm Đường sao?”

Vừa nói xong, Đoàn Dự đã ảo não muốn cắn lưỡi tự tử. Định mở miệng phủ nhận câu hỏi vừa rồi, chợt thấy con ngươi Mộ Dung Phục lóe lên một tia sáng, cười như có như không dịu dàng nói, “Đoàn thế tử quả nhiên là không gì không hiểu được! Không biết việc này, thế tử lại đọc được ở phong thư nào nữa đây?”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.